Rước chất độc vào nhà với đồ gỗ công nghiệp giá rẻ

Tạo bởi: 14/06/2016 In: Góc tư vấn

 

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF và nguy cơ tới sức khỏe. Ngày nay, nhu cầu về đồ gỗ nội thất ngày càng nhiều song nguồn gỗ tự nhiên không còn dồi dào thì việc chuyển sang sử dụng gỗ công nghiệp thay thế đang là xu hướng của nhiều nước tiên tiến trên thế giới.  Việc chúng ta sử dụng gỗ công nghiệp là chúng ta đang chung tay góp phần  bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, mặt trái của gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF có chứa Formaldehyde là loại hóa chất độc hại cho sức khỏe của con người. Trong bài viết này, HQTspace sẽ cung cấp cho quý khách các thông tin về tác hại của gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF tới sức khỏe để quý khách có thể lựa chọn vật liệu thi công nội thất an toàn.

Gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF là gì?

Gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF là gì? Mời quý vị xem chi tiết thông tin về các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF trong bài viết của chúng tôi: http://hqtspace.vn/p/go-tu-nhien-va-go-cong-nghiep-trong-trang-tri-san-xuat-noi-that

Hầu hết, các đơn vị thi công nội thất đều rất thích sản xuất gỗ công nghiệp vì những ưu điểm sau:

- Dễ thi công tiết kiệm được chi phí nhân công

- Thời gian thi công nhanh, tiết kiệm được nhân lực, vật lực

- Sản xuất được các sản phẩm có bề mặt lớn mà không lo bị cong vênh

- Cho ra các sản phẩm có bề mặt nhẵn, đẹp, màu sắc đa dạng

- Lợi nhuận cao

Chính vì những ưu điểm trên nên nhiều đơn vị thiết kế và thi công hướng khách hàng tới việc sử dụng các loại gỗ công nghiệp như MFC, MDF. Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của các loại ván MFC, MDF, HDF là có chứa formaldehyde.  Chúng ta hãy cùng tìm hiểu formaldehyde là gì và những nguy cơ của nó tới sức khỏe con người.

Formaldehyde là gì? 

Formandehit hay Formaldehyde hoặc formol là hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và có khả năng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường, không màu, mùi cay xốc, khó ngửi.

Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê formaldehyde vào loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch  cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi... Formaldehyde là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

* Formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF

 

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF là nghiền các cây gỗ rừng trồng ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su... sau đó chúng được trộn với keo và ép để tạo độ dày. Formaldehyde có nhiều trong keo trộn bột gỗ. Tùy vào từng loại keo mà thành phần formaldehyde nhiều hay ít. Trong quá trình sản xuất phải sử dụng các loại keo như UF, PF (có chứa formaldehyde) vì các loại keo này tan trong nước, có tác dụng liên kết với cellulose của gỗ tạo nên độ bền, giữ hình thái, khiến tấm ván rắn chắc.

Đối với các nước phát triển ở châu Âu và Mỹ họ sử dụng gỗ công nghiệp rất nhiều trong sản xuất nội thất. Tuy nhiên, lượng formaldehyde được kiểm soát rất nghiệm ngặt và chặt chẽ đối với các doanh nghiệm sản xuất gỗ công nghiệp. Tiêu chuẩn để đánh giá hàm lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF được tính bằng ppm. Tiêu chuẩn này đòi hỏi một sản phẩm ván khi xuất xưởng phải đạt được các yếu tố về nguồn nguyên liệu, môi trường sản xuất, nhưng quan trọng nhất là nồng độ Formaldehyde chứa trong keo phải nhỏ hơn 0.11ppm. Yếu tố này đảm bảo sản phẩm sản xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện với môi trường và nồng độ hóa chất thấp không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Ở Việt Nam, các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF chủ yếu có xuất xứ từ Malayxia, Trung Quốc và ván sản xuất trong nước. Ván của Malayxia được đánh giá có chất lượng tốt nhất so với các loại còn lại, giá thành cũng cao hơn. Đối với ván xuất xứ từ Trung Quốc và nội địa, do chưa có không có quy định ràng buộc nên nhiều nhà sản xuất vẫn khá tùy tiện, vì vậy, hàm lượng keo trong ván quá cao. Formaldehyde có trong gỗ đều vượt xa các ngưỡng đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Formaldehyde bay hơi ở nhiệt độ thường. Khi phóng thích trong không khí formaldehyde có thể gây viêm da, xâm nhập vào đường hô hấp. Khi vào cơ thể, formaldehyde phản ứng với các amin tạo ra hóa chất độc, gây viêm da, viêm niêm mạc phổi, làm tổn thương những cơ quan này. Do phân tử của formaldehyde rất nhỏ nên có thể len lỏi vào da, vào đường máu khiến máu tạo ra hợp chất độc, tích tụ lâu ngày sẽ gây nguy hại cho tế bào, gây ung thư.

Nếu trong nhà bạn đang sử dụng nhiều sản phẩm nội thất sản xuất từ gỗ công nghiệp thì có thể không khí trong ngôi nhà của bạn đang bị ô nhiễm nặng nề, các thành viên trong gia đình đang bị "đầu độc" bởi formaldehyde. Sẽ rất nguy hiểm nếu các sản phẩm này dùng cho trẻ nhỏ hoặc đặt trong phòng ngủ kín.

* Nhận biết  Formaldehyde như thế nào?

 

Trong điều kiện bình thường và bằng mắt thường chúng ta không thể nhận biết được formaldehyde, chỉ có xét nghiệm mới có thể đánh giá được thông số này trong gỗ là bao nhiêu. Tuy nhiên, khi mua đồ gỗ hay đóng đồ gỗ khi mở tủ nếu bạn thấy mùi xốc thẳng vào mũi vị cay, nồng rất khó chịu tức là sản phẩm đó đang dư thừa formaldehyde ở mức độ rất cao.

Đối với ván để lưu kho lâu hoặc đã để qua một thời gian thì mùi nồng này sẽ giảm nên với các sản phẩm khi ngửi không thấy cay, nồng xộc vào mũi không có nghĩa là ván đó không có formaldehyde. Chúng ta chỉ không biết hàm lượng formaldehyde đang ở mức độ nào mà thôi.

 

* Giải pháp

 

HQTspace là đơn vị thiết kế và thi công nội thất uy tín. Chúng tôi cũng thi công nội thất từ các loại gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF. Các loại ván này được sản xuất từ Malayxia. Tuy nhiên, Nội thất với phong cách hiện đại và nhiều chi tiết trang trí bắt buộc phải sử dụng ván MFC, MDF hoặc HDF thì nên lựa chọn ván của các nhà cung cấp uy tín, có công bố các chỉ số an toàn cho sức khỏe (các chỉ số này do các đơn vị sản xuất và cung cấp công bố, còn ở Việt Nam vẫn chưa có quy định nên cũng chưa đánh giá được các chỉ số này).

Với mong muốn đem lại một không gian đẹp và an toàn, HQTspace hy vọng những thông tin khách quan trên đây về tác hại của formaldehyde trong gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF và nguy cơ sức khỏe sẽ giúp quý khách thêm thông tin để đưa ra quyết định lựa chọn nhà cung cấp vật liệu uy tín khi đóng đồ gỗ nội thất.  Sức khỏe là vô giá vì vậy đừng vì mức độ chênh lệch vài triệu đồng giữa các loại gỗ mà đánh đổi cả sức khỏe của gia đình.

 

--- HQT space ---

Thông tin MDA

Công ty TNHH Thiết kế Kiến trúc và Nội thất Minh Đức

 

Địa chỉ:   LK 713- No19   Bờ Hội, La Khê , Hà Đông - Hà Nội

Factory 1 : Km17 Quốc lộ 6 - P.Đồng Mai - Q.Hà Đông - Hà Nội

Factory 2 : Yên Trung - Hòa Lạc - Hà Nội

Điện thoại: 02433.507072

Hotline: 0987391983

Email: info@mda.net.vn